หน้าหลักการเงิน การลงทุน

โสด โสด อยู่ทางนี้ .. เตรียมพร้อมกับความโสด อย่างเป็นสุข

การเงิน การลงทุน

โสด โสด อยู่ทางนี้ .. เตรียมพร้อมกับความโสด อย่างเป็นสุข

ไม่ว่าจะเป็นวันแห่งเทศกาลต่างๆ วันหยุดนักขัตฤกษ์ คนที่มีสถานะโสดอย่างเราก็จะรู้สึกว่าอยากกรอกตาบน อยากจะสกิปวันนั้นๆ ให้ผ่านไปเร็วๆ ยุคสมัยนี้สถานะโสด ถือว่าเป็นอะไรที่สบายที่สุดอยากทำอะไรก็ได้ไม่มีภาระ ไม่ต้องเอาใจหรือห่วงอะไรมากนัก สามารถทุ่มเทให้กับสิ่งที่อยากทำได้อย่างเต็มที่ และยังสร้างเนื้อสร้างตัวเก็บเงินได้ง่ายกว่าคนมีครอบครัวอีกด้วย มาเตรียมพร้อม สู่การเป็นโสดอย่างมีความสุข กับ Gen Health Guru กัน บางคนโสดแบบตั้งใจ บางคนโสดแบบไม่ตั้งใจ หรือโสดแบบที่ต้องดูแลพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ หรือโสดแบบโสดสุดๆ ตัวคนเดียว ไม่ต้องดูแลใคร เราเลยแบ่งความโสดออกมาได้ 3 แบบหลัก ๆ

1. โสดแบบที่ไม่มีลูกหลาน แต่มีคนต้องดูแล

โสดแบบที่ต้องดูแล คุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้อง หรือหลานๆ ที่ต้องพึ่งพาเรา ลองนึกดูว่าเมื่อมีญาติพี่น้องที่ต้องพึ่งพาเรา แล้วถ้าตัวเราเองเกิดต้องจากไป รายได้ที่คอยจุนเจือที่บ้านในส่วนของเราก็จะหายไป ภาระก็จะส่งผลกระทบต่อคนที่ยังอยู่

แพลนความสุข สำหรับโสดแบบมีคนต้องดูแล

หนุ่มสาวโสดกลุ่มนี้ เหมาะกับ ประกันสุขภาพ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาลของตัวเอง และ ประกันชีวิต ที่คุ้มครองชีวิต เมื่อเราจากไปผลประโยชน์จากกรมธรรม์จะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ และญาติพี่น้อง โดยผู้เอาผลประโยชน์ที่ขึ้นอยู่กับเราที่จะระบุ นอกจากนี้ หากคนโสดแพลนซื้อประกันชีวิต ตั้งแต่อายุน้อยๆ เบี้ยต่อเดือนก็จะถูกกว่าซื้อตอนอายุ 40-50 ปี ขึ้นไป

2. โสดแบบ รักอิสระ แข็งแรงทั้งกายและใจ ไม่มีใครต้องดูแล

เกิดมาตัวคนเดียว ไม่มีพี่น้อง ไม่ต้องดูแลพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ สนุกกับการที่ได้อยู่คนเดียวไม่ต้องพึ่งคนอื่น แต่บางครั้งเราก็ลืมจะดูแลสุขภาพของเราไปบ้างเพราะสนุกกับชีวิตโสดแบบอิสระ ยิ่งสมัยนี้วัยรุ่นจากที่เคยแข็งแรง พอตรวจสุขภาพแล้วเจอหลายโรคขึ้นเยอะมาก โรคที่ฮิตกัน ได้แก่ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมไทรอยด์ โรคความดัน โรคเบาหวาน มีไขมันในเลือดสูง ฯลฯ ซึ่งบางทีกว่าจะตรวจเจอก็สายเกินไปเสียแล้ว

ช่วงทำงานหาเงิน 25-40 ปี

ประกันสะสมทรัพย์ และประกันอุบัติเหตุ และประกันสุขภาพ ดูน่าทำที่สุด เพราะเป็นช่วงที่คุณจะแข็งแรงที่สุดและ มีความเสี่ยงในการทำกิจกรรม outdoor ต่างๆ อยากรู้ว่า...เราเหมาะกับประกันแบบไหนนะ

ช่วงบั้นปลาย 41 ปีขึ้นไป

กลุ่มคนนี้ น่าจะมีโอกาสคิดถึงเรื่องนี้มากที่สุดเพราะน่าจะผ่านอะไรมาเยอะถึงจุดหนึ่ง ประกันจึงถึงว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่ไม่คิดจะมีครอบครัว เพราะค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัจจัย 4 ก็ดีหรือ ความเจ็บป่วยต่างๆ คาดการณ์เงินเก็บไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นประกันชีวิตแบบบำนาญ หรือประกันที่คุ้มครองคุณยาวเพียงพอที่จะมีมรดกให้ลูกหลานได้

แพลนความสุข สำหรับคนโสดแบบรักอิสระ ไม่มีใครต้องดูแล

ชาวโสดที่รักอิสระ อย่าลืมด้วยว่า เราควรจะต้องมีสภาพคล่องทางการเงินเพื่อมาดูแลช่วยแบ่งเบาภาระยามเจ็บป่วย หรือเข้าโรงพยาบาล ก็จะเหมาะกับประกันสุขภาพ ที่คุ้มครองครอบคลุม เหมาจ่าย Health Lump Sum หรือ ประกันมะเร็ง ที่คุ้มครองโรคมะเร็งยอดฮิต Gen Cancer ช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างหมดกังวล หรือจะเก็บเงินสะสม ด้วยประกันออมทรัพย์ ต่าง ๆ ที่จ่ายเบี้ยไม่แพงมากแต่คุ้มค่า

3. โสดแบบ คุณแม่ฉายเดี่ยว

ยุค 4.0 ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะความบังเอิญหรือเพราะเราตัดสินใจดีแล้วก็ตาม สิ่งที่ควรโฟกัสคือ การวางแผนการชีวิต การดูแล และแน่นอนค่าใช้จ่าย เมื่อมีรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นอีกคน แต่รายรับหลักยังมาจากทางเดียว ก็เป็นความเสี่ยงก็ควรจะวางแผนให้ดี เพราะฉะนั้นการ

แพลนความสุข สำหรับคนโสดแบบคุณแม่ฉายเดี่ยว

ค่าใช้จ่ายเวลาเจ็บป่วย เป็นอะไรที่น่ากลัว แนะนำว่าควรทำประกันให้กับลูกน้อยของคุณ โดยเฉพาะประกันอุบัติเหตุ เนื่องจากเด็กๆ มักจะซน มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบที่จะเรียนรู้กับสิ่งใหม่ โอกาสในการบาดเจ็บ หกล้ม เป็นแผลจึงเป็นไปได้ง่าย

คนโสดก็จำเป็นต้องทำประกันชีวิตอยู่ดี บางคนอาจจะยังไม่พร้อมที่จะซื้อประกันพร้อมกันหลายๆกรมธรรม์ ถ้าใครมีประกันสุขภาพหรือมีสวัสดิการจากที่ทำงานอยู่แล้ว ก็อาจจะพิจารณาซื้อในภายหลังได้ หรือซื้อประกันโรคร้ายแรงเพิ่มเติมเมื่อพร้อม (แต่ต้องซื้อตอนที่เรายังมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ) เพราะความเสี่ยงของคนเราไม่ได้มีเพียงแค่เสียชีวิตเท่านั้น การเจ็บป่วยที่เป็นแบบเรื้อรัง ยิ่งถ้าไม่มีลูกหลานช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล ยิ่งน่ากลัวนะคะ บางคนมุ่งเน้นทำงานอย่างเดียวจนเกิดความเครียดไม่รู้ตัว หารู้ไม่ว่าความเครียดนั้นก็เป็นส่วนที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาเช่นกัน

ทั้งนี้ก่อนจะซื้อประกัน อย่าลืมตรวจสอบเงินในกระเป๋าของเราด้วย ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง ยอดรวมอยู่ที่เท่าไร แล้วค่อยแบ่งส่วนหนึ่งออกมาสำหรับซื้อความคุ้มครองเหล่านี้ คุณเองก็สามารถซื้อประกันไปพร้อมกับการลงทุนเล็กน้อยๆ เช่น การซื้อกองทุน LTF หรือ RMF หรือลงทุนหุ้นต่างๆ

ถ้าคิดจะโสดแล้ว เราอยากให้คุณโสด แบบสตรอง เพื่อให้ทุกช่วงเวลา ถึงบั้นปลายชีวิตให้สบายยยย ไม่ต้องห่วงเมื่อคุณเกิดสะดุดกับปัญหาใดใดก็ตาม

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม