หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

ลงทุนกับตัวเองกับ Superfood! ที่กำลังมาแรง!

สุขภาพดีสร้างได้

ลงทุนกับตัวเองกับ Superfood! ที่กำลังมาแรง!

ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น การใส่ใจด้วยการทานอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ยิ่งในสมัยใหม่นี้ ยิ่งไม่ต้องเครียดเลย เพราะเรามีตัวช่วยในการดูแลสุขภาพตั้งมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กำลังมาแรงหลุดทุกโค้งในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้น Superfood ซึ่งความดีความงามของมันนั้น ก็ตามชื่อเลยนั่นแหละ ไม่เพียงแต่ช่วยให้สุขภาพดีได้แล้วนั้น แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายแรงได้อีกด้วย แต่ถึงยังงั้นก็ตาม เราเชื่อว่า อาจจะมีบางคนที่กำลังทำหน้าฉงน อะไรคือ Superfood หรอ งั้นเราไปเจาะลึกเพื่อทำความรู้จักกับมันให้มากกว่านี้กันเลยดีกว่า!

อะไรคือ Superfood?

Superfood หรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อช่วยรักษาอาการของโรคต่างๆ ได้ เพราะส่วนประกอบหลักของ Superfood จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ รวมอยู่ด้วย โดยอาหารจำพวกนี้ก็ได้แก่ ผัก ผลไม้ และธัญพืช ซึ่งบางตัวเราอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่เคยรู้กันมาก่อนเลยว่ามันเรียกว่า “Superfood หรือเรียกได้ว่า สุดยอดอาหารอุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด”

มาดูกันซิว่ามีอะไรบ้างที่เรียกว่า “Superfood”

1. เมล็ดเจีย (Chia Seeds)

ธัญพืชสุดวิเศษที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวนี้จะมีคุณสมบัติสุดพิเศษที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณ ทำให้ผิวดูสดใสเหมือนสาววัยแรกแย้ม กระจ่างใสและดูแข็งแรงอีกด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มท้องและขับถ่ายง่ายดายมากขึ้น

2. ควินัว (Quinoa)

ควินัวถือว่าเป็นธัญพืชอีกชนิดที่ให้โปรตีนสูงมาก แต่กลับมีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งหลักๆ เลยนั้น ควินัวจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง การอักเสบต่างๆ ลดอาการเครียด และนำไปปรุงกับเมนูไหนก็อร่อยได้หมดเลย จึงเหมาะกับคนที่กำลังไดเอ็ทโดยเฉพาะ เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่มีทางอ้วน

3. กระเทียม (Garlic)

เอ๊ะ ชื่อนี้มันคุ้น วัตถุดิบของไทยเรานี่เอง ซึ่งก็ติดโพลว่าเป็น Superfood กับเค้าด้วยเหมือนกันนะ เพราะกระเทียมนอกจากจะช่วยต้านแบคทีเรีย มะเร็งได้แล้ว ยังช่วยลดความอ้วน และช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับคนเป็นเบาหวานได้ด้วย อีกทั้ง ใครที่ทำงานใช้แรงเยอะๆ ต้องฟาดกระเทียมเข้าไปเลย เพราะมันยังช่วยแก้อาการอ่อนล้าและอ่อนเพลียได้อีกด้วยเช่นกัน

4. แซลมอน (Salmon)

โอ้โห เห็นข้อนี้เข้าไป หลายๆ คนคงร้องไชโย! เพราะไม่น่าเชื่อเลยว่าในแซลมอนจะมีคุณค่าทางอาหารมากมายขนาดนี้ มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีคอลลาเจนช่วยให้ผิวพรรณสดใส แถมยังเป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้อีกด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ต้องไปตลาดเพื่อฟาดแซลมอนมากินสัก 2 โลแล้วหละ

และถึงแม้ว่าเราจะได้รู้กันไปแล้วว่าเราจะได้อะไรจากการเลือกทาน Superfood ไปบ้างนั้น แต่ก็ต้องไม่ลืมเด็ดขาดนะว่า การออกกำลังกายและการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ดี ยิ่งเมื่อเราอายุแตะเลข 3 ยิ่งต้องคอยเตือนตัวเองไว้เสมอเลยว่า ห้ามชะล่าใจไปเด็ดขาด บางคนดูแลตัวเองดีมาตลอด ก็ยังไปตรวจเจอว่าตัวเองเป็นมะเร็งเอาซะได้

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม