หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

5 โรคฮิตกับภัยเงียบของเหล่าแม่บ้านที่ต้องระวัง

สุขภาพดีสร้างได้

5 โรคฮิตกับภัยเงียบของเหล่าแม่บ้านที่ต้องระวัง

5 โรคยอดฮิตที่กลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านอย่างเราๆ ต้องเจอ หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

1. โรคเครียดเรื้อรัง-วนเวียนอยู่ในหัว

แน่นอนโรคนี้คงเป็นอันดับต้นๆ ของงานทุกประเภทเลยนี้ก็ว่าได้ เพราะความเครียด สามารถเกิดได้เสมอ โดยเริ่มจากตัวคุณเอง รู้สึกกังวล พักผ่อนน้อย แก้ปัญหาไม่ได้ ทำกิจวัตรไม่ทัน ก็จะเริ่มเครียด หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอก เช่น ปัญหาทะเลาะกันระหว่างคนในบ้าน ปัญหาเพื่อนบ้าน ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลทำให้กระตุ้นสมองให้เกิดความเครียดได้ตลอดเวลา

ผลเสีย : หากคุณเครียดมาก สะสมเป็นเวลานาน สภาพร่างกายก็จะส่งผลเสียไปด้วย กินอาหารมากหรือน้อยกว่าปกติ ร่างกายไม่แข็งแรง และเสี่ยงที่จะมีภาวะของโรคซึมเศร้า ทั้งยังส่งผลต่อคนรอบข้างอีกด้วย

คำแนะนำ : นั่งพัก..หยุดทำกิจกรรมที่ทำอยุ่ แล้วหายใจลึกๆ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางแก้เสมอ

2. โรคข้อเสื่อม-ปวดตลอดเวลา

ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดกับคนที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป แต่การที่คุณทำงานบ้าน แน่นอนว่าคุณจะต้องขยับร่างกายตลอดเวลา ในหนึ่งวันเราใช้การเดินกี่ก้าว หรือยืนนานเท่าไหร่ต่อวัน เคยลองคำนวนกันหรือไม่? การเดินไปจ่ายตลาด ยืนรอรถ ทำกับข้าว รีดผ้า หากคุณต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานานเกินไป คุณมีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโรคข้อเสี่อมได้เหมือนกัน ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงมาจากอายุและการใช้งาน และน้ำหนัก

ผลเสีย : เมื่อเป็นโรคข้อเสื่อมจะมีอาการปวด บวม ที่ข้อเข่า ปวดบริเวณข้อเข่าขณะเดิน หรือขณะเดินขึ้นลงบันได บางคนอาจมีอาการปวดตอนกลางคืนในขณะที่นอน

คำแนะนำ : การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าเพียงพอต่อร่างกาย และอาจจะเสริมด้วยวิตามิน, คอลลาเจน ไม่หักโหมจากการใช้ร่างกายมากเกินไป ออกกำลังง่ายๆ ตอนเช้าสัก 5 นาที

3. โรคภูมิแพ้-สู้เท่าไหร่ก็ไม่ชนะ

พ่อบ้านแม่บ้านอย่างเรา สิ่งที่ต้องทำหลักๆ คือความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถู สิ่งที่เกลียดที่สุดก็น่าจะเป็นฝุ่นละอองและไรฝุ่น ที่มีอยู่ทุกวัน ทุกซอก ยิ่งทำความความสะอาดก็เหมือนต้องสูดดมเข้าไปทุกวันคงจะหนีไม่พ้น ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ขอาการของโรคภูมิแพ้ ได้แก่ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก ระคายเคืองทั่วใบหน้า อาจจะมีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง หรืออาจจะมีอาการหอบหืดเพิ่มขึ้นอีกด้วย ชนิดของโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อย แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ 1. โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ 2. โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง 3. โรคภูมิแพ้ทางตา 4. โรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงที่มีอาการหลายระบบ

ผลเสีย : หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ จะมีโอกาสที่ร่างกายไม่สามารถต้านทานต่อสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่เข้ามาได้ หรือถ้าเจอสิ่งอะไรมากระตุ้นก็อาจจะทำให้อาการกำเริบหรือหนักขึ้น ถึงแก่ชีวิตได้

คำแนะนำ : เบื้องต้นถ้ารู้ว่าเราแพ้อะไรให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เช่น ฝุ่นละออก, เกสรดอกไม้, นมวัว ฯลฯ อย่างที่ 2 ทานยา แนะนำให้ไปหาหมอ ตรวจว่าเป็นประเภทไหนเพื่อจะได้ทำการรักษาและป้องกันไม่ให้เป็นหนักได้ ถ้ารักษาตั้งแต่ต้นก็สามารถหายได้

4. โรคอ้วนแบบปวดท้อง-เดี๋ยวกินเดี๋ยวทำ

พ่อบ้านแม่บ้านส่วนใหญ่จะได้ทานข้าวสายกว่าสมาชิกคนอื่นในบ้าน เพราะต้องเตรียมทุกอย่างให้เสร็จก่อนถึงเวลา จึงทำให้บางครั้งไม่สามารถกินข้าวได้ตรงตามเวลา มิหนำซ้ำส่วนมากพ่อบ้านแม่บ้านจะทำกับข้าวกินเองเพราะประหยัดกว่า และได้คุณค่าทางอาหารที่สดใหม่กว่า ฉะนั้นเวลาสมาชิกในบ้านทานไม่หมด หรือเหลือนิดหน่อยๆ คำว่า “เสียดายของ” ก็จะมาทันทีทำให้น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว และการที่ไม่ค่อยได้ออกไปพบปะผู้คนนอกบ้าน ก็จะเริ่มเคยชิน บางทีก็จะเริ่มขี้เกียจแต่งตัว ดูแลหุ่นตัวเอง รู้ตัวอีกทีก็...

ผลเสีย : โรคกระเพาะ จะทำคุณปวดท้อง แสบท้อง แสบหน้าอก ไม่ว่าจะหิวหรืออิ่ม เพราะกระเพาะถูกน้ำย่อยกัดเป็นแผลไปแล้ว และโรคอ้วนเมื่อเป็นแล้วจะมีความเสี่ยงนำไปสู่ภาวะการเกิดโรคแทรกซ้อนและโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคข้อเสื่อม ฯลฯ

คำแนะนำ : แบ่งเวลาให้ที่บ้านและตัวคุณเอง ออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ งานบ้านบางอย่างไม่ใช่ว่าเราจะต้องทำเองทั้งหมด แบ่งให้คนในครอบครัวช่วยๆกันบ้างก็ได้

5. โรคมือแข็ง-ยกหยิบจับล้างทั้งวัน

มือไม้อยู่ไม่สุก หนีไม่พ้น หยิบ-จับ-เช็ด-ล้าง โน่นนี่นั่นตลอดทั้งวัน การใช้มือทำงานอย่างเดิมซ้ำๆ หรือทำงานบ้านหนักๆ เช่น ยกของ หิ้วของ ซักผ้า บิดผ้า อาจทำให้เกิดพังผืดเกาะตามเส้นประสาทและเอ็น ทำให้เกิดอาการ นิ้วล๊อก มือชา เจ็บข้อนิ้ว ลามไปถึงผิวแห้ง

ผลเสีย : เจ็บและรำคาญ หยิบจับไม่ถนัดและคล่องเหมือนเดิม และเมื่อมีพังผืดเพิ่มขึ้นปล่อยไว้ไม่รับการรักษาจะทำให้อาการรุนแรงจนกระทั่งข้อเสื่อม ข้อพัง

คำแนะนำ : สามารถทำกายภาพด้วยตัวเอง โดยการแช่มือในน้ำอุ่นครั้งละ 2-3 นาที เพื่อลดการตึงของกล้ามเนื้อ และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หรือถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อรักษาไม่ให้เป็นหนักกว่านี้

อ่านมาทั้งหมดครบทั้ง 5 โรคฮิตแล้ว แต่ละคนเจอความเสี่ยงเข้าใกล้โรคฮิตข้อไหนกันบ้างไหม การเป็นพ่อบ้านแม่บ้านใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเจ็บป่วย การทำประกันสุขภาพไว้ก่อนก็เพื่อเป็นการแบ่งเบาค่ารักษากับคุณได้ ถ้าวันหนึ่งในห้าโรคฮิตนี้ วนมาเจอคุณก็ให้เจนเนอราลี่ช่วยดูแลคุณนะคะ

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม