หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

เลิกพฤติกรรมในห้องน้ำเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นโรค!

สุขภาพดีสร้างได้

เลิกพฤติกรรมในห้องน้ำเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นโรค!

ห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในบ้านที่แน่นอนล่ะว่า เราต้องใช้ทุกวัน และถึงแม้ว่าบางคน จะดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดีขนาดไหน ก็กลับป่วยได้เฉยเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว พฤติกรรมที่เรามักทำกันในห้องน้ำเป็นประจำทุกวันนั้น เรากลับไม่เคยรู้กันเลยว่า มันกลับเป็นตัวก่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของเราได้โดยที่เราไม่รู้ตัวกันมาก่อนเลย ถ้าไม่อยากให้ตัวเองต้องกลายเป็นโรคร้ายแรงไปซะก่อน ต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ให้เด็ดขาด เพราะมันจะนำพามาซึ่งการเจ็บป่วยแบบไม่รู้จบนั่นเอง

1. เลิก...วางเครื่องสำอางไว้ในห้องน้ำ

สาวๆ หลายคนเลยล่ะที่ชอบวางเครื่องสำอางไว้ในห้องน้ำ เพราะมองว่าหยิบง่ายสะดวกสบายตลอดเวลา แต่ซึ่งนี่แหละกลับเป็นตัวก่อเชื้อโรคได้ดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะนำพามาซึ่งเชื้อโรคและแบคทีเรียแล้วนั้น ยังเป็นทำให้เกิดสิวบนใบหน้าอีกตังหาก เพราะเมื่อเครื่องสำอางได้สัมผัสกับน้ำและความชื้นในห้องน้ำ จึงเป็นตัวก่อเชื้อโรคได้ดีเชียวล่ะ

2. เลิก...อบอ้าว อุดอู้ กับอากาศในห้องน้ำ

หากบ้านไหนที่ในห้องน้ำไม่มีพัดลมระบายอากาศล่ะก็ ต้องหามาติดกันด่วนๆ เพราะห้องน้ำถือเป็นจุดสะสมความชื้นเป็นอย่างมาก จึงจำแป็นต้องใช้พัดลมระบายอากาศเพื่อไล่ความชื้นออกไปบ้าง อีกทั้งยังช่วยลดการก่อตัวของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียได้อย่างชะงักงัน จึงถือว่าเป็นของที่ต้องมีคู่ควรแก่ห้องน้ำจริงๆ

3. เลิก...เอาโทรศัพท์มือถือเข้าห้องน้ำไปด้วย

ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะทำตาลุกวาว อ้าว เราเอาเข้าตลอดเลย เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าเมื่อความชื้นฝังตัวลงไปกับโทรศัพท์มือถือ เราก็จะลืมตัวไปแล้วนำมือถือมาใช้ต่อโดยที่ไม่ได้เช็ดหรือทำความสะอาดอะไร นี่แหละ ก็เป็นการเรียกเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่เราไม่รู้ตัวได้อีกข้อหนึ่งแล้วล่ะ

4. เลิก...เปิดฝาชักโครกตอนกดน้ำทิ้ง

ใครจะคิดล่ะเนอะว่าเราควรจะต้องปิดฝาชักโครกตอนกดน้ำทิ้งทุกครั้ง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า ในตอนที่เราปล่อยน้ำเพื่อชำระโถชักโครกนั้น มันจะมีละอองของสิ่งสกปรกและเป็นการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียในอากาศได้อีกด้วย ซึ่งทางที่ดี เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนในบ้าน เอาฝาชักโครกลงเถอะ ฝึกเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังไม่สาย

5. เลิก...เก็บแปรงสีฟันรวมกับของคนอื่น

แม้กระทั่งการเก็บแปรงสีฟันให้ถูกลักษณะก็สำคัญไม่แพ้กัน หากเราวางแปรงสีฟันไปสัมผัสกับแปรงของคนอื่น หรือนำไปสัมผัสกับอะไรก็ตามแต่ จะยิ่งเป็นตัวนำเชื้อโรคเข้าไปฝังในแปรงสีฟันของเรา เมื่อเราหยิบมาแปรงก็เท่ากับเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่งแล้วนั่นเอง

หลายๆ คนอาจจะกำลังอึ้งอยู่ อ้าว นี่ฉันทำมาตลอดเลยนะเนี่ย แต่กลับไม่รู้มาก่อนเลยว่ามันเป็นตัวเรียกการเจ็บป่วยเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเท่านั้นยังไม่พอนะ แม้ว่าเราจะดูแลสุขภาพตัวเองดีแค่ไหนแล้วก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะลืมไปไม่ได้เด็ดขาด นั่นก็คือ การทำประกันสุขภาพ เพราะชีวิตคนเราแขวนอยู่บนเส้นด้ายตลอดเวลา จะเจ็บจะป่วยเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้เลย แต่ถ้าเราหันมาเริ่มทำประกันสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เท่ากับเราได้ซื้อเกราะป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดกับเราเมื่อไหร่ไม่รู้ไปแล้วนั่นเอง

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม