หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

Heat Stroke อุณหภูมิร่างกายร้อนเป็นไฟจากลมแดด ร่างกายก็เบิร์นเอาท์ได้นะ

สุขภาพดีสร้างได้

Heat Stroke อุณหภูมิร่างกายร้อนเป็นไฟจากลมแดด ร่างกายก็เบิร์นเอาท์ได้นะ

อากาศร้อนๆแบบนี้ เชื้อแบคทีเรีย จะเติบโตได้ง่ายเป็นเหตุให้เราป่วยง่าย เช่น เชื้อซาลโมเนลลา ที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ประกอบกับภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ก็ส่งผลระบบการทำงานในร่างกายเราอาจจะแปรปรวน อาจจะถึงแก่ชีวิตได้ เรื่องนี้ใครว่าเรื่องนี้ไกลตัว ไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่เราควรสังเกตและป้องกันไว้ก่อน

“Heat Stroke” คือ โรคลมแดด ที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น หรือ ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่คนที่ขยันออกกำลังกายก็ตาม เกิดจากภาวะร่างกายปรับตัวไม่ทันกับอากาศที่ร้อนอย่างรวดเร็ว

อาการ “โรคลมแดด หรือ Heat Stroke” ที่สังเกตได้

 1. รู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ คล้ายจะเป็นลม
 2. มีอาการอ่อนเพลีย หรือใจสั่น
 3. ตามตัวมีผื่นแดง เนื่องจากร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น
 4. หายใจแรง และถี่ขึ้น เหมือนคนหายใจไม่ทัน

Heat Stroke เกิดจากอะไร

การทำงานของร่างกายโดยปกติแล้วร่างกายจะควบคุมอุณหภูมิโดยดูดซับความร้อนจากสิ่งแวดล้อม แล้วคลายความร้อนออกมาผ่านทางการหายใจออก เหงื่อ หรือปัสสาวะ ซึ่งภาวะการทำงานควรจะต้องสมดุลกัน แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามถ้าร่างกายไม่สามารถกำจัดความร้อนออกจากร่างกายได้ทัน เซลล์และอวัยวะต่างๆ จะสูญเสียการทำงาน เปรียบเทียบได้กับ ถ้าเราอยู่ในห้องที่โดนแดดส่องตอนกลางวัน และปิดประตู หน้าต่างไว้ ก็จะเกิดความร้อนกระทันหัน แต่ถ้าเราเปิดหน้าต่าง หรือประตูเพื่อให้ระบายความร้อนออกจากห้อง ห้องที่โดนแดดส่องนั้นก็จะไม่ร้อนมากนัก เพราะมีการระบายความร้อนได้ทัน ร่างกายเราก็เช่นกัน หากอยู่ในภาวะร่างกายไม่สมดุล ไม่สามารถระบายความร้อนทัน ก็จะเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ตามมา เช่น อาจมีอาการหายใจไม่ทัน หายใจไม่ออก ลมชักจากแดด จนถึงขั้นถึงแก่ชีวิต เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรระมัดระวัง คือ หมั่นสังเกตร่างกายของตัวเอง และดื่มน้ำให้เยอะหรือมากพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่ควรหักโหมทั้งในการออกกำลังกาย หรือการทำงานในที่แจ้ง หากเริ่มมีอาการหน้ามืด ควรเข้าที่ร่ม และหยุดพัก เข้าใจว่าทุกคนต่างก็รักสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น แต่ควรดูแลสุขภาพให้ถูกต้องด้วย การหมั่นตรวจสุขภาพ ก็มีส่วนจำเป็นทำให้เรารู้ว่า ร่างกายเรามีจุดไหนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ประกันสุขภาพ หรือ ประกันชีวิต คุ้มครอง Heat Stroke หรือโรคลมแดดไหม

ประกันสุขภาพเจนเนอราลี่ คุ้มครองโรคลมแดดเพราะ ..

 • ไม่เข้าข่ายเป็นโรคร้ายแรง
 • โรคลมแดด ไม่ได้เป็นโรคเรื้อรัง
 • โรคนี้ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท หรือสมอง
 • โรคลมแดดไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม แต่เกิดจากสภาวะอากาศ

หมายเหตุ ผู้ซื้อกรมธรรม์ต้องไม่มีอาการนี้ ก่อนที่จะทำกรมธรรม์

การป้องกัน

 • อย่าอยู่ในที่อุดอู้ ไปในที่มีอากาศถ่ายเท และเป็นอากาศบริสุทธิ์
 • เมื่อหลีกเลี่ยง อากาศร้อน ถ่ายเทไม่สะดวกไม่ได้ หาอุปกรณ์รอบตัวมาช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกาย เช่น หาพัด กระดาษแข็ง สมุด ฯลฯ
 • ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่คับจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายสามารถระบายความร้อนได้
 • เวลาออกกำลังกาย ควรจะต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังทุกครั้ง และถ้าเริ่มรู้สึกเหนื่อยมาก หายใจไม่ทันควรหยุดพัก อย่าฝืน
 • ถ้าต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง แดดจัดๆ ก็ควรใส่หมวก หรือติดร่มไปเพื่อให้ร่างกายไม่ถูกแดดโดยตรง

การที่มีประกันสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องกังวล เมื่อเริ่มรู้สึกผิดปกติหรือป่วย แล้วอยากจะไปหาหมอเพราะเรามีประกันสุขภาพที่ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายตรงนี้แล้ว แต่ก็อย่าลืมที่จะดูแล และสังเกตสุขภาพร่างกายตัวเองอยู่เสมอๆ อย่าฝืนถ้าร่างกายรู้สึกไม่ไหวจริงๆ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอนะคะ

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม