หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

ดื่มกาแฟยังไงให้เฮลธ์ตี้?

สุขภาพดีสร้างได้

ดื่มกาแฟยังไงให้เฮลธ์ตี้?

ห้ามไม่ได้จริงๆกับการที่ต้องดื่มอย่างน้อยวันละแก้ว แค่ได้กลิ่นกาแฟ...ก็อดใจไม่ไหว แต่ก็ต้องยอมรับว่าปัญหาที่คอกาแฟทั้งหลายกังวลอยู่บ่อย ๆ ก็คือเรื่องทานกาแฟมากไปจะดีต่อสุขภาพหรือทำลายสุขภาพ รวมถึงความหวานในกาแฟและแคลอรี่นี่แหละ เพราะล้วนทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา เช่น โรคอ้วน โรคไขมันอุดตัน โรคความดันสูง ถ้าจะให้หักดิบไม่ทานกาแฟเลยน่าจะยากกว่า Gen Health Guru เราเข้าใจเลยอยากแนะนำว่า ให้ลองเปลี่ยนนมที่ใส่ในกาแฟ ทางเลือกสำหรับคนแพ้แลคโตส แทนที่จะเป็นพวกนมข้น นมผง หรือครีมเทียม ให้เปลี่ยนเป็นพวกนมจากพืชอย่างเช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมออร์แกนิค เพราะผลิตภัณฑ์พวกนี้จะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 มากกว่านมปกติและให้แคลอรี่ต่อแก้วน้อยกว่า ดังนั้นหากทานกาแฟแบบนี้จึงทำให้อ้วนน้อยลงเยอะเลย

กาแฟใส่นมจากพืช นมอัลมอนต์ นมถั่วเหลือง รสชาติมันจะเป็นยังไงนะ

นมอัลมอนด์

จะมีกลิ่นของอัลมอนด์หรือคล้ายกับกะทิ ใครที่ไม่เคยกินอาจจะไม่ชินละรู้สึกแปลก แต่ด้วยคุณค่าและวิตามินที่มีทั้ง B, D และ E ช่วยระบบเผาผลาญไขมัน และที่สำคัญคือ ปราศจากคอเรสเตอรอล และกลูเตน ที่ดีต่อสุขภาพ

นมถั่วเหลือง

รสชาติความหอมมัน จะต่างจากนมอัลมอนด์ จะมีกลิ่นที่คุ้นเคยมากกว่า ถั่วเหลือง 1 แก้ว จะให้โปรตีนประมาณ 5 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับ ไข่ไก่ 1 ฟองเลยทีเดียว

ทั้งนมอัลมอนด์และนมถั่วเหลืองไม่ควรเทใส่กาแฟ ทั้งที่ยังเย็นอยู่ อาจทำให้เกิดการแยกชั้นครีมในนม ทำให้ไม่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับกาแฟได้ แนะนำควรอุ่นนมก่อนแล้วค่อยเทใส่

รู้หรือไม่ .. ฟองนมจากไข่ขาวก็เอามาใส่กาแฟได้นะ

ใช่แล้วค่ะคุณฟังไม่ผิดหรอก…ส่วนผสมจากไข่ขาวเมื่อเอามาตีเป็นฟองนม ทำเป็นตัวโฟมสีขาวฟูฟ่องใส่เป็น Topping กาแฟ ก็น่าสนใจไปอีกแบบนะคะ ไอเดียนี้ Starbucks ได้คิดสูตรและทำขายออกมาแล้วด้วย เป็นเมนูสุขภาพแบบใหม่ ชื่อ “Cloud Macchiato” ทำออกมา 2 รสชาติ คือ

  • คาราเมล คราวด์ แมคคิอาโต (Caramel Cloud Macchiato)
  • ซินนาม่อน คราวด์ แมคคิอาโต (Caramel Cloud Macchiato)

เค้าว่ากันว่าเมนูนี้ตั้งใจทำออกมาให้เหมือนปุยเมฆ (Cloud) ก็สมชื่อ Cloud ของเค้านั้นแหละ เรียกได้ว่าหวานเข้ากันกำลังดี แถมเค้ายังเคลมว่าแคลอรี่ยังน้อยกว่าเมนู Macchiato ทั่วไป และให้พลังงานไม่เกิน 200 แคลอรี่ ซึ่งโดยปกติแล้วตัวเมนูคาราเมล Macchiato จะมีแคลอรี่อยู่ที่ 280 และมีน้ำตาลถึง 34 กรัม น่าเสียดายที่เมนูพิเศษนี้ วางขายแค่ Starbucks ในอเมริกาและแคนาดาเท่านั้นเอง แต่เราก็สามารถลองทำกินเองได้นะ แค่ต้องมีเครื่องตีฟองนม

แล้วไข่ขาวดีกับสุขภาพเรายังไง?

ไข่ไก่ธรรมดาที่ทานกันทั่วไป เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่คุณรู้หรือป่าวคะ? เปรียบเทียบระหว่างไข่ขาวและไข่แดงแล้ว ไข่ขาว จะให้โปรตีนสูง และแคลอรี่ ต่ำกว่าไข่แดง ที่มีไขมันและแคลอรี่สูงกว่า นอกจากไข่ขาวจะมีโปรตีนแล้ว ก็ยังมีโพแทสเซี่ยม ที่มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย ทานไข่ขาวนอกจากจะได้แคลอรี่น้อยกว่า ผอมกว่าไข่แดง ยังได้ของแถมที่ดีกับสถขภาพในการลดความดันโลหิตได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า กินไข่ขาวอย่างเดียวจะเป็นยารักษาในกลุ่มคนที่มีโรคความดันโลหิตสูงนะคะ สำหรับคนไข้ความดันโลหิตสูง Gen Health Guru ยังแนะนำให้พบแพทย์ตรวจให้ละเอียด และทานยาตามแพทย์สั่งเหมือนเดิมนะคะ ….แล้วมาติดตามเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพกันได้ใหม่กับ Gen Health Guru นะคะ…

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม