หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

คิดว่าสุขภาพแข็งแรง .. ยังจำเป็นต้องตรวจร่างกายประจำปีอีกไหม?

สุขภาพดีสร้างได้

คิดว่าสุขภาพแข็งแรง .. ยังจำเป็นต้องตรวจร่างกายประจำปีอีกไหม?

คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะในสังคมเมืองใหญ่ ๆ ที่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ จะไปโรงพยาบาลหรือไปหาหมอก็ต่อเมื่อมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบาย และละเลยการดูแลสุขภาพ เวลาที่ไม่ได้เจ็บป่วย โดยที่อาจคิดว่า ฉันสบายดี ฉันออกกำลังกายแล้ว ฉันกินคลีนแล้ว ฉันสุขภาพดีแน่นอน ซึ่งบางครั้งโรคต่าง ๆ ก็อาจจะยังไม่แสดงอาการให้เห็นจนกว่าจะลุกลามใหญ่โต เช่น มะเร็ง หรือโรคร้ายแรงลุกลามอื่นๆ

การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้คุณสบายใจและคลายกังวล จากปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพราะจริงๆแล้วการตรวจสุขภาพเป็นการตรวจสำหรับคนที่ยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หรือทำให้พบสิ่งผิดปกติในร่างกายได้ก่อนตั้งแต่ขั้นต้น ตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาความเสี่ยงของโรค หรือตรวจหาภาวะต่างๆที่ยังไม่แสดงอาการ การตรวจเจอปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่เพียงเพิ่มโอกาสในการรักษาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงลดความรุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อนของโรคด้วย และที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนกลัวและกังวลมากคือ เงินในกระเป๋าที่จะต้องถูกควักออกไป นั่นก็คือ ค่าใช้จ่าย ค่ารักษาค่ายาต่างๆ ถ้าเราหมั่นตรวจร่างกายประจำปี เราก็สามารถป้องกัน หรือรักษาตั้งแต่ยังไม่เป็นอะไรมาก ค่ารักษาพยาบาล ก็จะไม่บานปลาย และยิ่งถ้าเรามีประกันสุขภาพก็จะยิ่งช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

การตรวจสุขภาพ ตรวจร่างกายพื้นฐานของคนทั่วไป ต้องตรวจอะไรบ้าง?

  1. ตรวจเลือด เพื่อวิเคราะห์แยกแยะความผิดปกติของร่างกายได้หลายอย่าง เช่น หาความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด คอเลสเตอรอล ตรวจหาค่าน้ำตาลสะสม (GI) ค่าการทำงานของตับ ไต ค่าบ่งชี้มะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

  2. ตรวจระบบขับถ่าย ปัสสาวะ เพื่อวินิจฉัยโรคในระบบทางเดินอาหาร

  3. ตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ เช่น X-ray ปอด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ Ultrasound ตับ หรือช่องท้อง ตรวจเต้านม Mammogram เพื่อหาสิ่งผิดปกติ

  4. ตรวจร่างกายทั่วไป โดยแพทย์จะสอบถามประวัติการเจ็บป่วย พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ประวัติการใช้ยา ตรวจวัดความดันโลหิต ประวัติการเจ็บป่วยของครอบครัว

การตรวจสุขภาพจะต้องตรวจบ่อยขนาดไหน?

คำถามนี้เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย ซึ่งการตรวจร่างกายนั้นขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพโดยรวม ประวัติครอบครัว และรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคน โดยพื้นฐานแล้วแนะนำให้ตรวจเป็นประจำทุกปี

การตรวจร่างกายประจำปีเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุใด เพราะการที่ไม่มีอาการอะไรไม่ได้แปลว่า เราจะแข็งแรงปลอดภัยจากโรค การทำประกันสุขภาพไว้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในอนาคต ถ้าวันหนึ่งเกิดตรวจเจอโรคแล้วต้องรักษา นอกจากจิตใจที่จะต้องสู้แล้วค่าใช้จ่ายค่ารักษาก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดหนัก

ดูรายละเอียด ประกันสุขภาพ Gen Health Lump Sum จ่ายค่ารักษาพยาบาลสูงสุดไม่เกิน 1ล้านบาท / ปี ไม่จำกัดวงเงินต่อครั้ง (กรณีต้องนอนโรงพยาบาล เป็นผู้ป่วยใน) ทั้งนี้ยังสามารถนำไปใช้สิทธิ์ การลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกด้วย

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม