หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

"อาหารเสริม" เลือกกันเป็นรึเปล่า

สุขภาพดีสร้างได้

"อาหารเสริม" เลือกกันเป็นรึเปล่า

ต้องยอมรับว่าอาหารเสริมเป็นเหมือนตัวช่วยเรื่องสุขภาพง่ายๆ นอกเหนือจาก "ประกันสุขภาพ" ที่เป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาล** ให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา หนำซ้ำยังมีวางขายในท้องตลาด แบบว่าช่วยแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพได้ครบ ตั้งแต่ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ ทำให้สมองโล่ง ตลอดจนช่วยให้ผิวไบรท์สว่างใสได้อย่างที่ต้องการ และแม้ว่าวิตามินในท้องตลาดจะวางขายกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยดูแลสุขภาพได้เสมอไปนะคะ ถ้าวิตามินตัวนั้นเป็นยาปลอมและอวดสรรพคุณเกินจริง ก็คงทำให้คุณได้รับสารอาหารอันตรายมากกว่า แล้วเราควรซื้ออาหารเสริมแบบไหนถึงจะดีเนี่ย? วันนี้ Gen Health Guru มีทริคดีๆมาบอกกัน

1. ปรึกษาผู้รู้

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะซื้ออะไร ก็คือการถามผู้รู้ในเรื่องนั้น ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องผลที่ตามมาทีหลัง และก่อนที่จะซื้ออาหารเสริมตัวไหน แนะนำว่าให้ลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อจะดีกว่า เพราะพวกเขาจะรู้ว่าร่างกายของคุณเหมาะกับอาหารเสริมตัวไหนหรือทานตัวใดแล้วเห็นผลมากที่สุด

2. เลือกร้านที่ดูน่าเชื่อถือ

ใช่แล้วค่ะจะซื้ออาหารเสริมทั้งที คงต้องเรื่องร้านขายดี ๆและเชื่อถือได้กันนะคะ อย่างร้าน Booth ,ร้านขายยาที่มีเภสัช หรือร้าน VNC เพราะว่าร้านพวกนี้จะผ่านการคัดสรรและได้การรับรองมาแล้วว่าได้มาตรฐานจริง ตลอดจนเจ้าหน้าที่คนขายก็มักจะเป็นเภสัชกร ที่มีใบประกอบวิชาชีพรับรอง ดังนั้นซื้อไป บอกเลยว่าปลอดภัยชัวร์ๆ แถมยังได้คำปรึกษาเพิ่มเติมก่อนจะทานจริงอีกด้วย

3. อย่านะ อย่าดูแค่ราคา

จริงอยู่ว่า ราคาของอาหารเสริมอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อ แต่ก็อย่าเลือกที่ราคาถูกจนเกินไป แบบที่ไม่มีการรับรองจาก อย. ซึ่งอาจจะมีสารอันตรายเจือปนอยู่ ทำให้พอเวลาเราทานเข้าไปเป็นระยะเวลานาน แทนที่จะช่วยสุขภาพให้ดีขึ้น ก็กลับกลายเป็นส่งผลร้ายให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ลงไปอีก

4. ตรวจสอบ อย. (องค์การอาหารและยา)

เพื่อเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของอาหารเสริม คุณสามารถเช็คคุณภาพอาหารเสริมได้โดยตรวจเลข อย. ออนไลน์ ที่นี่ องค์การอาหารและยา ง่ายๆ แค่หาตัวเลขอย.ที่อยู่บนฉลาก แล้วกรอกเลข อย.เข้าไป ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ก็จะขึ้นมาทั้งหมด

5. เช็คบริษัทผู้ผลิต

ใคร ๆก็คงไม่อยากได้ของเลียนแบบหรือยาปลอมไปทานกันเนอะ ยิ่งอาหารเสริมที่หลายคนบอกว่าดีจริง แต่พอจะซื้อเข้าจริงคงต้องเช็คกันซักหน่อยค่ะว่าดีจริงหรือเปล่า ซึ่งแนะนำว่าให้คุณลองเอาชื่อแบรนด์มาเช็คดูเลยค่ะว่า บริษัทไหนเป็นผู้ผลิต/นำเข้า แล้วบริษัทนั้นมีการวิจัยและตรวจสอบยาที่ได้มาตรฐานมั้ย โดยสามารถดูได้จากข้างกล่องและเอาชื่อบริษัทผู้ผลิต/นำเข้า มาหาข้อมูลในเว็บไซต์ค่ะ เพราะการดูข้อมูลบริษัทเบื้องต้นจะช่วยให้คุณรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่วางอยู่น่าเชื่อถือมากแค่ไหน

จะซื้ออาหารเสริมทั้งที คงต้องเลือกกันดีๆ เพราะไม่งั้น คุณก็อาจจะเสี่ยงทานอาหารเสริมอันตรายไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาโรคร้ายตามมาเลยก็ว่าได้ ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาอาหารเสริมมาทานอยู่ แนะนำว่าให้หาข้อมูลให้มั่นใจก่อน อาจจะเลือกนานๆ แต่เพื่อป้องกันไม่มีสารตกค้างหรือผลข้างเคียงจะดีที่สุดนะคะ

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม