หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

เจาะลึก! ชานมไข่มุก 1 แก้วเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

สุขภาพดีสร้างได้

เจาะลึก! ชานมไข่มุก 1 แก้วเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงติดใจชานมไข่มุกกันอยู่ใช่มั้ยละคะ? เครื่องดื่มยอดฮิตของสาวออฟฟิศ ยิ่งเวลาคิดงานไม่ออกนะ ได้แวะซื้อชานมไข่มุกมากินเรียกได้ว่า ดูดไปชื่นใจไป สมองแล่นขึ้นม๊ากมากกกก แต่ใครจะไปรู้ละว่าเจ้าเมนูยอดฮิตที่ว่าจะนี้ จะชักชวนสารพัดโรคร้ายและความเจ็บป่วยที่จะพลอยให้คุณเสียค่ารักษาพยาบาลได้ในอนาคต สาวๆอยากรู้กันมั้ยคะว่า ชานมไข่มุก 1 แก้วจะไปชวนพ้องเพื่อนความเจ็บป่วยอะไรมาให้คุณบ้าง ว่าแล้วเรามาดูกันเลย

1. โรคอ้วน

ภัยร้ายเรื่องแรกๆ คงหนีไม่พ้นโรคอ้วนเลยค่ะ เพราะว่าความหวานชื่นใจของชาที่เราติดกัน อาจทำให้คุณติดรสหวานมากขึ้นๆได้แบบไม่รู้ตัว เคยกินหวานแบบเดิมจนติดลิ้น ยิ่งพอนานๆไปก็รู้สึกว่าต้องการหวานมากขึ้นกว่าเก่า แถมชาไข่มุก

ชานมไข่มุก 1 แก้ว มีปริมาณน้ำตาลประมาณ 25.50-36.45 กรัม ซึ่งมากกว่าที่ร่างกายคนเราต้องการต่อวัน และความหวานนี้นี่แหละค่ะจะทำให้โรคอ้วนถามหาได้ และแน่นอนโรคต่างๆก็จะทยอยตามมาอีกด้วย ใครรู้ตัวว่าช่วงนี้ตัวเองเริ่มจะเป็นอยู่ แนะนำให้รีบลดหวานลงเลย

2. โรคหลอดเลือดหัวใจ

อะอะอ่ะ อย่าชะล่าใจไปคะว่าความหวานจะเป็นภัยได้อย่างเดียว เพราะส่วนประกอบสำคัญที่ร้ายพอๆกันก็คือ เจ้าครีมเทียมในชานมไข่มุกนั้นแหละ เพราะว่าครีมเทียมที่ว่า ถือเป็นไขมันทรานส์ LDL ซึ่งถ้าร่างกายได้รับมากๆสะสมติดต่อกัน มีผลต่อสุขภาพทำให้ไขมันไปอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวและ ส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นเอง

3. โรคมะเร็ง

ไม่อยากเชื่อใช่มั้ยละคะ ว่าแค่ชานมไข่มุกธรรมดาจะทำให้คุณเป็นโรคมะเร็งได้เลยหรอ ตัวร้ายครั้งนี้ไม่ได้อยู่ที่ชาค่ะ แต่มาจากไข่มุกดำๆนี่แหละ ซึ่งเขาวิจัยกันว่ามีสารก่อมะเร็งเจือปนอยู่ ประเภทโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือ PCBs (Polychlorinated Biphenyls หรือ PCBs) ยิ่งทานมากๆก็ยิ่งสะสม และทำให้ร่างกายมีอาการเป็นพิษ อาทิ เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ เบื่ออาหารและกระตุ้นเซลล์มะเร็งให้โตขึ้นได้ในที่สุด

ติดชานมไข่มุกแล้ว ทำยังดี?

รสชาติแห่งความชื่นใจอาจทำให้หลายๆคนตัดใจจากชานมไข่มุกไม่ได้สักที แนะนำว่าทางที่ดีให้ลองลดปริมาณส่วนผสมลงทีละส่วนค่ะ เริ่มจากความหวานแบบเบาๆไปจนถึงลดนมและครีมเทียม และทานชาแบบ Light ที่สุด ซึ่งการทานชาแบบนี้นั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าชมนมอีกค่ะ เพราะร่างกายจะได้สารสกัดจากตัวชาแท้ อย่างสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ได้ค่ะ

เรื่องสุขภาพนี่เป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใครเลย เพิ่มความใส่ใจเรื่องอาหารการกินสักนิด ช่วยยืดอายุคุณได้ไปอีกนาน ใครรู้ตัวว่าช่วงนี้ติดชานมไข่มุกหนักมาก ถ้าเป็นไปได้ลองลดปริมาณลงหน่อยก็ได้นะจะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยและเสียค่ารักษาพยาบาลให้วุ่นวายในอนาคต ด้วยความเป็นห่วงจาก Gen Health Guru นะคะ

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม