หน้าหลักสุขภาพดีสร้างได้

5 สิ่งที่คนวัยทำงานควรมีอยู่ในเช็คลิสต์

สุขภาพดีสร้างได้

5 สิ่งที่คนวัยทำงานควรมีอยู่ในเช็คลิสต์

การทำลิสต์ให้ง่ายๆเลยคือตั้งเป้าเลยค่ะ แล้วดูว่าเราทำมันได้กี่ข้อเพื่อเป็นข้อเตือนใจเรา และคนในวัยทำงานนั้นแบ่งได้เป็น 3 ช่วง ช่วงเริ่มทำงาน ทำมาระยะหนึ่ง และทำงานเตรียมเกษียณ ไม่ว่าจะอยู่ระยะใดก็ควรมีลิสต์เหล่านี้อยู่

text

1. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นสิ่งที่ร่างกายทุกคนต้องการ แม้กระทั่งเครื่องจักรยังต้องมีการปิดเครื่องหรือรีเซ็ตเครื่องเลย การทำงานที่เหนื่อยเกินไปย่อมส่งแต่ผลเสีย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานหรือความคิดช้าลง อย่างที่รู้กันๆว่าเราควรนอนให้ได้ อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมงติดต่อกัน

เคล็ดลับ เพื่อทำให้การนอนมีคุณภาพมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอิ่มแล้วนอนเลยจะทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้

text

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 30 นาที ต่อครั้ง ก็ถือว่าโอเคแล้ว

ยิ่งโตขึ้น เรามักจะมีข้ออ้างที่จะหาเวลาไปออกกกำลังกาย เพราะคำว่า...”ขี้เกียจ” แต่อย่าลืมเรายังไม่ขี้กียจกินข้าวหรือหายใจเลย แบ่งเวลาแค่ 30 นาที ไปออกกำลังกายเทียบได้กับเดินห้างช้อปปิ้งแว๊บเดียวเอง เมื่อทำไปสักเดือน เราเองจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยที่สุดจะรู้สึกว่า 1 วันมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ทำอะไรมากขึ้นได้อีกเยอะ

เคล็ดลับ หาอะไรเป็นสิ่งดึงดูดให้อยากไปออกกำลังกาย เช่น ชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัว, หาซื้ออุปกรณ์ Gadget ที่เราชอบไปออกกำลังกายด้วย, หานาฬิกาที่เอาไว้ออกกำลังกาย, ชุดออกกำลังกายเก๋ๆ

text

3. รู้จักคิดบวก หัวเราะหรือยิ้มให้กับเรื่องง่ายๆ

การแข่งขันในชีวิตประจำวันเยอะแยะเหลือเกิน แค่ต่อแถวขึ้นรถ ซื้อของ ยังต้องเบียดแย่งกัน สังคมมีแต่ความเร่งรีบ ความเครียดก็ตามมา แต่ถ้าเราเครียดไปตามนั้นสุขภาพจิตก็จะมีแต่แย่ลง

เคล็ดลับ ดูหนัง ดูละครที่เบาสมอง รายการทีวีตลกๆ หรือลองไปใช้ชีวิต Slow life ต่างจังหวัด ไปเรียนรู้วิถีชาวบ้านดูบ้าง ปิดมือถืออยู่กับปัจจุบัน เริ่มต้นแค่นี้ก็ดีแล้ว ละมันจะส่งผลให้จิตใจเราเข้มแข็งเมื่อเจอเหตุการณ์อะไรร้ายๆ เราก็จะรับมือได้ดีขึ้นอีกด้วย

text

4. ออกไปใช้ชีวิต ให้คุ้มค่า (ในงบที่พอดี)

บางคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นการเสียเวลา ไม่ก็เสียดายเงิน แต่ถ้าคุณไม่คิดที่จะออกไปนอกบ้าน คุณจะรู้ได้ยังไงว่ามีอะไรดีๆ อยู่รอบๆข้างคุณบ้าง เห็นแค่รูปมันไม่เหมือนกับสัมผัสด้วยตัวเองนะบอกเลย

เคล็ดลับ เริ่มง่ายๆจาก ดูรีวิวเที่ยว 1 วันง่ายๆ คุยกับเพื่อนหรือหาก๊วนชวนเที่ยวกัน ในจังหวังใกล้ๆ เช้า-เย็นกลับ หรือจะลองไปด้วยตัวเองเลยก็ได้ ขอแค่เริ่ม...

text

5. หาความมั่นคงให้ชีวิต

เป้าหมายสูงสุดของทุกคน คือไม่อยากลำบาก แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเก็บเงินเท่าไรถึงพอ จะต่อยอดเงินยังไงได้บ้าง เรื่องของอนาคตเป็นสิ่งยากที่จะเดา

เคล็ดลับ คำนวณรายรับที่แน่นอน แล้วลองแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน เก็บ, ลงทุนกองทุน หรือธนบัตร, ทำประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยง

กลุ่มบริษัทเจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ มีทั้งประกันชีวิตและประกันสุขภาพแผนต่างๆ สำหรับคนที่อยู่ในช่วงเริ่มทำงาน หรือทำงานอยู่แล้ว ดูรายละเอียดของแผนประกัน เพิ่มเติม

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม