หน้าหลักครอบครัวดีดี

ลายพื้นกับอักษรเบรลล์ บนท้องถนนช่วยหรือเกะกะกันแน่

ครอบครัวดีดี

ลายพื้นกับอักษรเบรลล์ บนท้องถนนช่วยหรือเกะกะกันแน่

เคยสังเกตฟุตบาทบนท้องถนนกรุงเทพฯ ที่เราเดินกันอยู่ทุกวันนี้ไหมว่า มีลวดลายยังไง สีที่แตกต่างเกิดจากอะไร บางคนถึงกับชอบเดินสะดุดเพราะเดินไปเล่นมือถือไป หลายคนบ่นกันว่า รัฐบาลทำกันไม่ดี ทำแล้วทำอีก เคยเดินๆแล้วสังเกตกันไหมว่าจริงๆแล้ว ทางเท้าที่เราใช้เดินกันอยู่ทุกวัน พื้นอิฐบนฟุตบาทที่ไม่เสมอกัน เครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตา สามารถใช้ชีวิต สื่อสารแล้วเข้าใจได้ดี ก็คือ อักษรเบรลล์ (Braille) ตัวอักษรที่แปลงเป็น จุดแต่ละจุดประกอบกันเป็นคำ และความหมาย ทางเท้าหรือฟุตบาทก็มีเช่นกัน เรียกว่า เบรลล์บล็อก (Braille Block) แผ่นปูพื้นนำทางที่ถูกติดตั้งบนทางเท้าทั่วกรุงเทพมหานคร พื้นถนนนี้เริ่มใช้ครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 1967 โดยปูกระเบื้องตามสถานีรถไฟ จนถึงทุกวันนี้

แผ่นปูมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ

แบบที่1 ให้เดินตรงไป – มีลักษณะเป็นเส้นยาวตรง บอกให้เดินตรงไป

แบบที่2 ให้หยุด – มีลักษณะเป็นปุ่มกลมเล็ก หลายๆปุ่ม เพื่อบอกว่าทางข้างหน้ามีวัตถุหรือพื้นที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง เช่น ทางม้าลาย ขั้นบันได หรือพื้นต่างระดับ

ทำไมต้องเป็นสีเหลือง กรณีผู้พิการทางสายตาที่อาจจะพอมองเห็นได้บ้าง สีเหลืองเป็นสีที่สว่างตาและ ไม่มีใครตาบอดสีเหลือง สีที่จะบอดจะเป็นสีแดง สีเขียว

ดูเหมือนว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่ อำนวยความสะดวกให้กับคนพิการมากที่สุด เพราะเนื่องจาก เบรลล์บล็อก ที่คนญี่ปุ่นนำมาใช้เป็นที่แรกแล้ว อักษรเบรลล์ก็ยังติดตามท้องถนน สถานที่ต่างๆก็มีการก่อสร้างเพื่อรองรับให้คนพิการทางสายตา สามารถออกมาใช้ชีวิตนออกบ้านได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป พอรู้แบบนี้แล้วก็ลองสังเกตุทางเท้ากันดูว่ามีตรงจุดไหนบ้าง ลองดูว่ามันยากลำบากไหมกับการที่ใช้ชีวิตในแบบที่คุณไม่สามารถมองเห็น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงที่อาจจะเกิดมาจากความเครียดก็อาจส่งผลให้ตาบอดได้ เราเกิดมาครบ 32 ถือว่าโชคดีมาก เพราะฉะนั้นเราควรจะรักษาดูแลอวัยวะทุกชิ้นให้ดี นับวันร่างกายเราถูกใช้งานมาเป็น 20-30 ปีก็ย่อมมีการเสื่อมหรือทดถอยเป็นเรื่องธรรมดา หมั่นดูแลรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม