หน้าหลักสังคมผู้สูงวัย

สัญญาณสุขภาพของผู้สูงอายุ ที่น่าเป็นห่วง

สังคมผู้สูงวัย

สัญญาณสุขภาพของผู้สูงอายุ ที่น่าเป็นห่วง

สถิติจำนวนผู้สูงอายุในโลกของเราเพิ่มมากขึ้น 30-50%* ในขณะเดียวกัน ญาติผู้ใหญ่เราก็อายุเยอะขึ้น เรามาลองสังเกตดูว่า ญาติผู้ใหญ่ที่เรารัก มีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือเปล่า

  1. อยากแยกตัวออกมาอยู่คนเดียว หยุดทำกิจกรรมที่เคยชอบ มักจะตามมาด้วยความเศร้า เงียบหงอย สังเกตดูว่าระยะเวลาที่เป็น วัน อาทิตย์ เดือน เพราะบางครั้งมันอาจจะไม่ใช่ความผิดปกติทางสมอง แต่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อม ยุคสังคมสมัยนี้ที่มีการแข่งขัน อยากมีอยากได้ เน้นการแสดงออกไม่ว่าทางสื่อหรือต่างๆ ทำให้คนปกติกลายเป็นอาการซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น

  2. กินไม่ได้..นอนไม่หลับ...น้ำหนักลด ภาวะซึมเศร้าอาจจะเกิดได้กับคนสูงอายุโดยไม่มีสาเหตุเลยก็เป็นได้

  3. รู้สึกเป็นภาระคนอื่น รู้สึกผิดกับเรื่องเล็กน้อย คิดและกังวลมาก จนบางทีอาจจะกังวลหรือกลัวเมื่ออยู่กับคนจำนวนมากรู้สึกอายและขายหน้า

  4. เริ่มมีความคิดที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อ โดยเฉพาะถ้าเป็นหัวหน้าครอบครัวหรือคนที่เคยมีบทบาทในครอบครัว แล้วมาถึงจุดที่ตัวเองมีบทบาทความสำคัญน้อยลง

  5. ความจำแย่ลง หลงลืม ถามซ้ำๆ หรือคิดนานกว่าจะตอบ การที่ความจำถดถอยลงเป็นเรื่องธรรมชาติของทุกคน แต่ถ้ามีอาการอย่างอื่นด้วยเช่น ถามซ้ำ พูดช้า ความจำระยะสั้นหายไปเร็วมาก อาจจะเข้าข่ายการเป็นอัลไซเมอร์

  6. สิ่งที่เคยทำเป็นประจำกลับทำไม่ได้ มีปัญหาระบบความคิด เช่น บอกว่าจะไปนอน แต่เดินเข้าห้องน้ำ

อาการต่างๆจากด้านบนนั้นล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหรือเห็นเป็นเรื่องที่จะใช้คำว่า “ช่างเถอะ” “เดี๋ยวก็หาย” “ไม่เป็นอะไรหรอก” ถ้ารู้สึกว่าไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้จริงๆ ก็ควรหาคนช่วยเหลือโดยพาไปหาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ทุกชีวิตมีคุณค่า เราทุกคนควรเข้าใจและใช้ชีวิตในแต่ละวันให้มีความสุข เพราะชีวิตเป็นสิ่งไม่แน่นอน การทำประกันชีวิต ให้คนสูงวัยก็เป็นสิ่งที่ลูกหลานอย่างเราไม่ควรมองข้าม

* ข้อมูลอ้างอิงจาก ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2559

Subscribe to our newsletter

ติดตามบทความสุขภาพดีดี จาก Gen Health Guru

สอบถามเพิ่มเติม